HỘI NGHỊ CÔNG TÁC VĂN HỌC 2018

 

 

 

HỘI NGHỊ CÔNG TÁC VĂN HỌC 2018

Ghi nhanh

Bùi Công Thuấn

56013abe29a8caf693b9

(Từ trái qua: Nhà thơ Hữu Thỉnh, chủ tịch Hội Nhà văn. Hai PCT là nhà văn Nguyễn Trí Huân và nhà thơ Nguyễn Quang Thiều)

Sáng 14-12-2018, tại Bảo tàng Văn học Việt Nam (Hà Nội), Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Hội nghị công tác văn học năm 2018.

Có đông đủ các nhà thơ nhà văn Ban Chấp hành và thành viên các Hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn tham dự (Hội đồng lý luận phê bình, Hội đồng thơ, hội đồng văn xuôi, hội đồng văn học dịch và các Ban chuyên đề, cùng đại biểu các Chi hội, Liên Chi hội trực thuộc Hội Nhà văn Việt Nam).

Hội nghị bàn hai nội dung: Kiểm điểm công tác văn học 2018 và kế hoạch công tác văn học 2019-2020. Nhà thơ Hữu Thỉnh chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam trình bày vấn đề.

1. Năm 2018 có đặc điểm rất lớn, rất vui. Nghị quyết ĐH XII được đưa vào cuộc sống có nhiều thành tựu. 12/12 chỉ tiêu hoàn thành. Việc xây dựng Đảng được đầy mạnh và quyết liệt, đạt hiệu quả hơn bao giờ. Công cuộc chống tiêu cực đạt kết quả tốt. Tổ chức thành công APEC 2017 đã nâng tầm quốc tế của Việt nam…Tất cả những mặt tiến bộ ấy đã tạo cảm hứng sáng tạo cho văn học.

Nhiệm vụ chính trị của Hội Nhà văn là đoàn kết để sáng tạo. Năm 2018 Ban Chấp hành HNV tập trung vào hai vấn đề: tập trung chiều sâu và nâng cao tính chuyên nghiệp. Tập trung đầu tư để có tác phẩm xứng đáng.

Văn học đã dự báo khá sớm vấn đề đạo đức xã hội. Cái xấu, cái ác đã cản trở sự nghiệp đổi mới. Văn học đã đi trước 10 năm, tiên phong góp phần dự báo. Đó là sự cống hiến quan trọng. Nhà văn gắn bó sâu sắc với đất nước, đặc biệt là góp phần xây dựng đạo đức xã hội.

Đã hình thành 5 thế hệ cầm bút. Mỗi thế hệ có đặc điểm riêng và cộng hưởng lẫn nhau.

Năm 2018 có nhiều tác phẩm viết về lịch sử, đặc biệt có những tác giả rất trẻ lại viết được những tác phẩm dày dặn.

Văn học cũng trở lại đề tài kháng chiến. Chẳng hạn, tác giả Trúc Phương, dù mắc bịnh ung thư nhưng vẫn viết được trường ca về mẹ gần 2000 trang và tiểu thuyết Nắng không phải chỉ có mặt trời gần 2000 trang về miền Nam sau tổng công kích Mậu Thân. Nghị lực sáng tạo thật đáng kính trọng.

Truyện ngắn cũng khởi sắc nhiều giọng điệu trẻ.

Thơ ngắn và trường ca xuất hiện nhiều. Có thể coi đây là mùa gặt thứ hai của trường ca với nhiều hướng tìm tòi sáng tạo.

Về lý luận phê bình, có tới hơn 30 tác phẩm tham dự giải thưởng HNV, nhiều nghiên cứu chuyên sâu, đó là biểu hiện phát triển.

Hội Nhà văn đã tổ chức nhiều hội thảo, chẳng hạn Hội thảo “Tác phẩm hay, giải pháp và đích đến” tổ chức ở Thái Nguyên. HNV có ba cuộc họp với Bộ Giáo dục-Đào tạo về  dạy văn trong nhà trường. Đây là sự vào cuộc đầy trách nhiệm. Chương trình mới hầu như vắng bóng các tác phẩm của giai đoạn kháng chiến. Nếu không có những cuộc hội thảo về soạn chương trình và sách giáo khoa thì tình hình không sáng sủa như bây giờ. Ngày 22.12 tới sẽ có hội nghị nữa. Vấn đề đặt ra như thế nào? Không phải chỉ có dạy văn, thi cử, mà còn cấu trúc nhiều vấn đề. Việc dạy văn là trung tâm xây dựng con người. Tương lai là ở đó. Đất nước phát triển là ở đó.

Hội Nhà văn cũng đã tổ chức kỷ niệm 100 năm Nguyễn Bính, 100 năm Nguyên Hồng, Lưu Quang Vũ..

Văn học dịch vẫn giữ được nhịp độ giao lưu với văn học thế giới.

Nhìn chung, bức tranh văn học phát triển khá toàn diện.

2.Về công tác xây dựng Hội Nhà văn. Nhìn chung tư tưởng của nhà văn ổn định. Tất cả tập trung vào nhiệm vụ nâng cao chất lượng sáng tác. Sự gắn bó của nhà văn với đất nước đầy trách nhiệm.

Về xây dựng Hội, tiếp tục xác định Hội Nhà văn Việt Nam là một tổ chức chính trị-xã hội- nghề nghiệp. Tiếp tục tổ chức các chi hội. Gỉai quyết nhà ở cho nhà văn khó khăn.

Ban Chấp hành họp thường kỳ 6 tháng. Thường trực BCH sinh hoạt thường xuyên, công khai, tập thể bàn bạc quyết định.

Hội đã tổ chức thành công Ngày Thơ Việt Nam. Tổ chức thành công giải thưởng văn học sông Mê Kông. Công tác đối ngoại tốt đẹp.

3.Các hoạt động của cơ quan cấp hai của Hội cũng đạt những thành tựu. Tạp chí Thơ, tạp chí Nhà văn và tác phẩm, tạp chí Hồn Việt đã đề cập đến những vấn đề chuyên sâu. Trung tâm đào tạo Nguyễn Du phát triển tốt. Năm nay có lớp quy tụ 150 học viên trong cả nước về học. Các ban chuyên ngành của Hội cũng họat động tích cực…

c1965aa648b0abeef2a1

(Đoàn các nhà văn phía nam: Vũ Hồng (Bến Tre), Thạch Thảo (Phú yên), Đặng Nguyệt Anh, Nguyễn Minh Ngọc (Sài Gòn), Lê Thanh My (An Giang), Nguyễn Vũ Tiềm (Sài Gòn), BCT và Nguyễn Hữu Nhơn (Đồng Tháp)

4.Những mặt còn yếu kém. Thị trường văn học ngày càng thu hẹp. Nhiều nhà văn in sách chỉ để tặng. Chất lượng các cơ quan báo chí, nhà xuất bản của Hội còn hạn chế về cán bộ biên tập, đội ngũ lao động. Việc xã hội hóa nhà văn, việc dịch và giới thiệu văn học Việt Nam ra nước ngoài chưa làm được nhiều…

5.Những công việc của năm 2019-2020 chuẩn bị cho Đại hội X Hội Nhà văn Việt Nam.

Tư tưởng chủ đạo là nâng cao chất lượng sáng tác ở các khâu: sáng tác, quảng bá và xét tặng giải thưởng. Hoàn thành cuộc thi tiểu thuyết. Đến nay đã có 150 cuốn tiểu thuyết tham gia. Tổ chức các hội nghị quảng bá tác phẩm, để gặp gỡ “cái mình cần và cái họ thích”. Tổ chức bộ máy tinh gọn. Và chuẩn bị cho Đại hội X.

6.Về xét kết nạp hội viên. Bảo lưu các trường hợp năm ngoái đã được các hội đồng chuyên môn đề xuất. Xét kết nạp khoảng 20 đến 25 hội viên mới theo hướng nâng cao chất lượng (hiện có khoảng 700 hồ sơ xin vào Hội Nhà văn).

Buổi sáng có phái đòan nhà văn Rumani đến thăm hội nghị.

7.Buổi chiều, các Hội đồng chuyên môn làm việc. Ban Chấp hành Hội Nhà Văn cử các ủy viên cùng với ủy viên Ban Thanh tra của Hội tham gia họp với các hội đồng. Tinh thần làm việc dân chủ và nghiêm túc.

22af4ee55cf3bfade6e2

Đoàn nhà văn Rumani ghé thăm. (Nhà văn Phạm Viết Đào phiên dịch)

___________

 

 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s