HỘI NGHỊ CÔNG TÁC VĂN HỌC HNV 2020

HỘI NGHỊ CÔNG TÁC VĂN HỌC 2020

Sáng thứ Bảy 17/10/2020, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức HỘI NGHỊ CÔNG TÁC VĂN HỌC năm 2020.

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà Văn trình bày những nét chính công tác văn học năm 2020. (Sau đây là phần lược ghi theo stream trên FB của nhà thơ Nguyễn Hữu Nhân)

Do tình hình dịch Covid, nhiều hoạt động của Hội Nhà văn phải dừng lại. Ngày Thơ Việt Nam đã được chuẩn bị rất kỹ, nhưng không tổ chức được. Dù vậy ta vẫn phải duy trì  các hoạt động của Hội như Báo Văn nghệ, các tạp chí, các bộ phận của BCH…

Cuộc thi tiểu thuyết được coi là một mùa bội thu. Cuộc thi gây nhiều ấn tượng. Có thể nói là thành quả của cả nhiệm kỳ.

Vẫn tiếp tục đầu tư sáng tác. Cuộc thi thơ của báo Văn Nghệ sắp kết thúc. Hoạt động của BCH, của Đảng đoàn có nhiều cố gắng

Dù đại dịch Covid có ảnh hưởng đến các hoạt động đối ngoại của Hội Nhà văn, song ta vẫn giữ được mối quan hệ với các đối tác, vẫn cử người đi nước ngoài gặp gỡ trao đổi. Đặc biệt tập thơ Sông Núi trên vai , thơ Việt Nam được dịch và xuát bản tại Ý, là 1 trong 6 cuốn sách được chú ý trong năm tại Ý.

Việc trọng tâm của năm 2020 là chuẩn bị cho Đai Hội-Hội Nhà văn lần thứ X, dự kiến trong tháng 11/2020. Đến nay Đại hội ở cơ sở trong cả nước đã sắp hoàn thành, chỉ còn một đại hội của các nhà văn thuộc chi hội cơ quan HNV là chưa họp. Đại hội cơ sở của chi hội HNV Tp Hồ Chí Minh và ĐH Liên chi hội Miền Đông & Đồng bằng Sông Cửu Long đã được tổ chức rất tốt. Khái quát công tác tổ chức đại hội đã được làm bài bản, chu đáo. Chúng ta sẽ tổ chức một Đại hội ĐOÀN KẾT, DÂN CHỦ, ĐỒI MỚI và TRÁCH NHIỆM.

Việc xét giải thưởng và kết nạp hội viên 2020 làm trong ngày hôm nay, vì nếu để BCH nhiệm kỳ mới làm thì không kịp.

Các Hội đồng chuyên môn sẽ chọn: Văn (3 cuốn), Thơ (3 cuốn), LLPB (3 cuốn), văn học dịch (2 cuốn). Có khỏang 10 cuốn, Ban Chấp hành sẽ tập trung đọc để kịp trao giải.

Về kết nạp hội viên mới. Năm nay dự kiến kết nạp từ 25 đến 30 ngưởi. Năm ngoái kết nạp đông quá, có thể nói là đông nhất từ trước đến giờ. Cũng có ý kiến về chất lượng hội viên mới. Năm nay chú ý đến chất lượng hơn. Hội Nhà văn có 1062 hội viên mà Hà Nội chiếm hơn 600 người vì thế nên chú ý đến những tỉnh chưa có hội viên. Cũng nên xem xét những trường hợp “có va vấp” nhưng bản thân nhà văn đã đứng dậy và tiếp bước. Chúng ta nghiêm khắc nhưng chúng ta cũng phải nhân văn. Không để cái án treo lơ lửng suốt một đời người gây nên những bi kịch. Dự kiến văn xuối: kết nạp 15 người, Thơ: 10 đến 12 người; Lý luận phê bình không hạn chế (từ 5 đến 7 người); Dịch: 3 đến 5 người. Nhà văn trẻ: 3 đến 5.

Sau báo cáo của nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch HNV, các Hội đồng Chuyên môn sẽ họp để xét trao giải tác phẩm và kết nạp hội viên mới xong trong buổi sáng.

***

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s