TÔI DỰ TRẠI SÁNG TÁC ĐÀ NẴNG 2022

BẠN CÓ THỂ ĐỌC CÁC BÀI VIẾT CHÍNH CỦA BÙI CÔNG THUẤN THEO LINK: buicongthuan.blogtiengviet.net/disp/abc

***

TÔI DỰ TRẠI SÁNG TÁC ĐÀ NẴNG 2022

Bùi Công Thuấn

(Văn nghệ sĩ Đồng Nai chụp chung với văn nghệ sĩ Đà Nẵng trong buổi bế mạc trại)

Trại sáng tác Đà Nẵng do Hội VHNT Đồng Nai tổ chức tại Đà Nẵng từ ngày 06 đến ngày 12/7/2022. Có sự góp mặt của 30 văn nghệ sĩ thuộc ba ban chuyên môn: Ban Văn học, Ban ảnh và Ban Âm nhạc.

Lần này tôi dự trại với tư cách hội viên Ban Âm nhạc, cùng với nhạc sĩ Ngọc Khoa, giảng viên trường Văn hóa Nghệ thuật Đồng Nai (Ban Âm nhạc có 2 người dự trại).

Ban Văn học có các nhà văn: Khôi Vũ-Nguyễn Thái Hải, Trần Thu Hằng, Hoàng Ngọc Điệp (là các hội viên Hội Nhà văn Việt Nam) và các nhà thơ nhà văn của Hội VHNT Đồng Nai: Đào Sỹ Quang, Hoàng Văn Thống, Hoàng Văn Bảy, Lê Ngọc Lợi, Lê Đình Thảo, Mai Hân Hạnh, Ngô Mỹ Hường, Lê Thị Hồng Nhạn, Nguyễn Thị Phấn, Lê Vũ Anh Đào…

Ban ảnh có các nghệ sĩ nhiếp ảnh: Lò Văn Hợp, Nguyễn Cao Quý, Phạm Linh Ngọc, Nguyễn Hữu Thiết, Nguyễn Ngọc Cường, Trần Văn Sơn.

Trước 2 tháng, các hội viên muốn dự trại phải nộp bản thảo. Ban tổ chức trại thẩm định và chọn lựa những tác giả có tác phẩm tốt để mời tham dự trại (sở dĩ có sự chọn lựa này là vì hạn chế kinh phí, và cũng để nâng cao chất lượng tác phẩm dự trại). Khi dự trại, các trại viên chỉnh sửa bản thảo theo những ý kiến thẩm định của Ban tổ chức đã nhận xét trước đó.

Chủ đề: “Văn nghệ sĩ với người lính, biển đảo và quê hương đất nước

Số tác phẩm dự trại:

Thể loại Thơ: Mỗi tác giả 05 bài thơ trở lên,

Thể loại truyện ngắn: 1 đến 2 tác phẩm.

Về âm nhạc: mỗi tác giả 01 ca khúc.

Nhiếp ảnh: 05 tác phẩm;

Kịch bản: 01 kịch bản (thời lượng 20 phút)

Các trại viên được tổ chức ăn ở tại thành phố Đà Nẵng, được hướng dẫn đi thực tế tại khu kinh tế Chu Lai (công ty ô tô Trường Hải), thăm các địa danh văn hóa: Ngũ Hành Sơn, phố cổ Hội An.

Đến Chu Lai, chúng tôi được Ban Giám đốc công ty Thaco Trường Hải đón tiếp và giới thiệu các hoạt động sản xuất của công ty. Mỗi năm Thaco nộp thuế cho ngân sách 1 triệu USD. Nhà văn Nguyễn Một, Giám đốc truyền thông của công ty dẫn chúng tôi đi tham quan. Xe chở đoàn tham quan đi hơn một giờ chưa giáp vòng khu sản xuất. Nhà văn Nguyễn Một nói: Mái lợp các khu sản xuất của công ty lên đến hơn 10 hecta. Có khu 12 ngàn công nhân, có khu 5000 công nhân. Dù họ làm một mình hay làm theo nhóm, các công nhân rất chăm chỉ và kỷ luật. Khu cảng biển của Trường Hải Thaco cũng đầy triển vọng. Chúng tôi vô cùng thán phục và tự hào về người Việt Nam trong tiến trình hội nhập toàn cầu hóa. Xin cám ơn Thaco và nhà văn Nguyễn Một. Bất giác bây giờ ra đường, tôi lại bi cuốn hút vào những chiếc xe có hiệu Thaco…

Bế mạc trại có các vị khách của VHNT Đà Nẵng. Nhà nghiên cứu Bùi Văn Tiếng (Chủ tịch Liên hiệp các hội VHNT Đà Nẵng) giới thiệu về biển đảo Đà Nẵng rất hay. Người nghe có cảm giác trái tim mình được thắp lửa. Nhà thơ Nguyễn Nho Kiêm và nhạc sĩ Ái Nghĩa trình bày tác phẩm giao lưu rất ấn tượng và xúc động. Tôi cũng được gặp nhạc sĩ-nhà nghiên cứu Văn Thu Bích Đà Nẵng. Các văn nghệ sĩ Đồng Nai cũng trình bày những tác phẩm dự trại.

Tôi tham gia trình bày ca khúc Bài ca người lính đảo. Tất cả các văn nghệ sĩ và khách mời tham dự trại cùng hát. Trong niềm vui chung, mọi người cùng một hơi thở với người lính đảo xa, trái tim cùng đập một nhịp với những người con yêu nước đang bảo vệ quê hương nơi biển đảo (xem clip)

Niềm vui của dự trại sáng tác là được gặp gỡ các văn nghệ sĩ thân quen và có thêm những người bạn mới của Đà Nẵng, những người rất tài năng; được nhìn thấy những điều tốt đẹp của quê hương, trái tim rộng mở với mọi người.

Tình cờ một học trò cũ tôi chủ nhiệm cách nay 37 năm tìm thăm tôi (lớp 12A9 năm 1984). Tôi hết sức ngạc nhiên và cảm động. Bấy nhiêu năm trời học trò vẫn còn nhớ tôi. Cả thầy và trò tóc đã bạc. Bây giờ em có một nhà hàng lớn ở Đà Nẵng. Tôi chúc mừng em. Buổi tối thứ Bảy, tôi xem rồng phun lửa trên cầu Rồng. Ở Đà Nẵng, quan cafe đi.com có không khí như House coffee của Sài Gòn. Cafe Reply 1998 của Đà Nẵng có rất nhiều bạn trẻ, họ đến chụp ảnh, bỗng dưng mình nhận ra người tóc bạc này không còn phủ hợp với cõi màu hồng này…

***

Ban tổ chức trại có các hội viên trẻ đã làm rất tốt việc tổ chức đem đến những cảm xúc, suy nghĩ và ấn tượng đẹp về quê hương, đất nước và biển đảo trong lần dự trại này.

Đến Đà Nẵng

Các nhà văn Đồng Nai : Trần Thu Hằng, Hoàng Ngọc Điệp, Khôi Vũ, Nguyễn Một

Ở cảng Chu Lai
NS Ái Nghĩa, nhà thơ Nguyễn Nho Khiêm, nhà nghiên cứu Bùi Tiếng, nhà văn Hoàng Ngọc Điệp

NS Ái Nghĩa trình bày ca khúc (trong buổi giao lưu)
BCT ở nhà thờ Chính tòa Đà Nẵng (Chúa nhật-người Samari nhân hậu)

BCT ở chùa Linh Ứng-Sơn Trà
BCT trình bày ca khúc Bài ca người lính đảo trong buổi bế mạc trại (Clip do nhà văn Đào Sỹ Quang thực hiện)

______________________

Advertisement

1 bình luận về “TÔI DỰ TRẠI SÁNG TÁC ĐÀ NẴNG 2022

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s